skip to Main Content

Cay nồng cơm hến xứ Huế

Ở Huế, cơm hến có nhiều ở phố Trương Định, nhưng muốn thưởng thức thứ chính hiệu thì phải tìm đến gánh cơm bình dân của các o, mệ tảo nơi cồn Hến, chứ không phải một nơi nào khác.
Hến được xúc dưới sông lên, ngâm nước gạo, rửa sạch, đem luộc đến lúc vỏ rã, vớt ra, để nước lắng đọng, dùng rổ sàng lọc kỹ lấy thịt hến. Cơm hến không cầu kỳ câu nệ, đơn giản chỉ là thịt và nước hến ăn với cơm để nguội nên chân phương chất phác nhưng lại đằm thắm như con người Huế.

Tô nước hến là sự tổng hòa của một bức tranh nhiều màu sắc: lam đục của nước hến, đỏ tía của rau hoa chuối thái vụn, vàng đậm của miếng tóp mỡ nổi lên trên, thêm vào màu trắng của vài thìa cơm nhỏ. Gia vị ăn với cơm hến thường khá phong phú: khế chua, rau thơm, bạc hà, nước mắm tỏi hành, muối vừng, ớt… Cơm hến rất đặc biệt, cơm và gia vị đều nguội, duy chỉ có nước luôn nóng sốt giữ cho bát cơm hến thơm ngon mà nồng ấm.
Ngồi bên gánh hàng cơm của mệ, của o, chờ bát cơm hến cay mà ngọt nồng và lặng ngắm cái thanh tao của người con gái Huế ta sẽ cảm nhận được hết chiều sâu của tâm hồn xứ này.

Ở Hà Nội bạn có thể thưởng thức cơm hến ở hệ thống Nhà Hàng Nét Huế:
☛ Add 1: 198 Hàng Bông – Quận Hoàn Kiếm – HN
04.3938 1795
☛ Add 2: 43 Mai Hắc Đế – Quận Hai Bà Trưng – HN
04. 3944 9769
☛ Add 3: 153 Láng Hạ – Quận Đống Đa – HN
04. 3562 7532
☛ Add 4: B2 – R2 – 13 ( ngoài cổng Chợ Đêm ) Royal City – 72A Nguyễn Trãi
04. 6664 2970
☛ Add 5: 72 Nguyễn Hữu Huân – Quận Hoàn Kiếm – HN
04.3795 7272
☛ Add 6 : 83 Trần Duy Hưng – Quận Cầu Giấy – HN
04.3557 8383
☛ Add 7 : 33 Nguyễn Chí Thanh – Quận Ba Đình – HN
04.3845 8833
☛ Add 8 : 34-36 Thái Hà – Đống Đa -HN
04.3834 3636
Back To Top
Copyright @ 2018 Công Ty TNHH Công Nghệ và Truyền Thông Web Bách Thắng | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng